Thép 904L trong chế tác đồng hồ

Rolex là hãng đồng hồ có độ nhận diện thương hiệu số một hành tinh. Sở hữu đồng hồ Rolex là niềm ước ao của nhiều người và được coi như biểu tượng của sự thành đạt hay “tiêu chuẩn” không chính thức đối với nhiều nghề, chẳng hạn như nhân viên môi giới chứng khoán ở phố Wall, New York.

0


Đồng hồ Rolex đắt đỏ, một phần vì thương hiệu và những câu chuyện được kể qua thời gian làm tăng giá trị. Dẫu vậy, không thể phủ nhận đồng hồ Rolex có chất lượng tuyệt hảo, thiết kế cực tốt và Rolex chính là những nhà sáng tạo đích thực khi đưa vào đồng hồ nhiều công nghệ mang tính cách mạng, điển hình như Oyster Perpetual Rotor, chuẩn mực Superlative về độ chính xác hay gần đây là sự vượt trội của các vật liệu chế tác đồng hồ.

Nói đến vật liệu chế tác đồng hồ Rolex, ngày nay người ta sẽ ngay lập tức nghĩ đến 904L, một loại thép vốn ban đầu được tạo ra để dùng trong các ngành như hóa chất, lọc dầu, công trình ngoài khơi hoặc trong công nghiệp giấy. 

Sau khi được sử dụng để chế tạo đồng hồ Rolex, thép 904L nổi tiếng đến độ, người ta gọi nó là “Thép Rolex” hoặc “Rolex trong các loại thép”. Ẩn dụ thú vị này phần nào nói lên mức độ chất lượng cũng như sự đặc biệt của vật liệu này.

Thép 904L còn ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác: đường ống, …

Đôi dòng lịch sử về 904L

904L trong đồng hồ Rolex

904L, đôi khi còn được gọi là SUS 904L, là một mác thép không gỉ theo ký hiệu của SAE (Society of Automotive Engineers – Hiệp hội Kỹ sư Ô tô Mỹ) với hàm lượng carbon rất thấp và chứa nhiều nguyên tố hợp kim như Chromium, Nickel, Molybdenum và Đồng. Thành phần hóa học đặc biệt này khiến cho thép 904L có tổ chức bên trong dạng austenite ở nhiệt độ thường, làm cho thép trở thành không có từ tính (không hút nam châm) và chống ăn mòn rất tốt trước các loại acid phổ biến (như sulfuric), cũng như các môi trường muối và chống ăn mòn lỗ (pit corrosion).

904L, với thành phần như trên, ban đầu được thiết kế để sử dụng trong các ngành đòi hỏi cấu kiện phải hoạt động trong môi trường ăn mòn mạnh, ví dụ như các đường ống và khớp nối trong công nghiệp hóa chất, công trình dầu khí ngoài khơi, hay trong công nghiệp giấy. Trước đây và cho đến tận bây giờ, hầu như toàn bộ thép sử dụng trong ngành công nghiệp đồng hồ là mác 316L (cũng được dùng làm dụng cụ y tế). Năm 1985, Rolex bắt đầu thử nghiệm đưa vào sử dụng 904L và đến khoảng 1987-1988, họ giới thiệu model Submariner ref. 168000 sử dụng loại thép này (Một số nguồn dẫn là Sea Dweller). Tuy nhiên, phải đến đầu những năm 2000, Rolex mới thay thế hoàn toàn vật liệu vỏ đồng hồ từ thép 316L sang 904L.

904l-1b.jpgBiểu đồ minh họa khả năng chống ăn mòn trong môi trường acid của 904L so với 316L. Biểu đồ cho thấy, với cùng lượng ăn mòn, nhiệt độ/nồng độ acid tối thiểu với 904L hầu như luôn cao hơn 316L.

Vậy tại sao lại là 904L?

Rolex chọn dùng 904L vì những lợi ích mà nó mang lại:
1) khả năng chống ăn mòn cao hơn, đặc biệt là ăn mòn lỗ 
2) khả năng đánh bóng tốt hơn so với 316L khiến đồng hồ trở nên đẹp hơn. Qua nhiều năm quan sát và tiếp xúc với đồng hồ sau khi sử dụng và sửa chữa, Rolex nhận ra rằng môi trường sử dụng phức tạp (ví dụ: muối trong nước biển, mồ hôi tay,…) theo thời gian có thể gây nên các phản ứng trên thép 316L, làm mòn, cũ và hỏng vỏ, dây đồng hồ, hay chí ít là làm cho nó mất đi vẻ đẹp cần có. 
Vì thế, một loại thép với khả năng chống ăn mòn phức hợp tốt hơn cần được đưa vào thay thế. Khả năng chống ăn mòn lỗ, đo theo điểm PREn của 904L là 36 điểm, cao hơn nhiều so với 326L (26 điểm), đồng nghĩa với khả năng chống ăn mòn lỗ tốt hơn.

Thành phần hóa học và đặc tính. 
Nghe cái đã thấy hơi khô khan chút rồi, nhưng Mes đảm bảo nó sẽ có ích với các bạn. Tất nhiên là phần hứng thú là nằm ở mọi người, Mes thì rất tâm đắc rồi .
RolexSSYacht-MasterII-116680-10.jpg
Ảnh: Google | https://bulk-share.slickpic.com/alb….0/1000/p/RolexSSYacht-MasterII-116680-10.jpg

Thép 904L, ngoài sắt và một lượng cực nhỏ carbon (dưới 0.02%), có chứa 19-23% Cr, 23-28% Ni, 4-5% Mo, <2.0% Mn, <1.0% Si, <0.045% P, <0.035% S, 1.0-2.0% Cu [4]. Với thành phần hóa học như thế này, ở điều kiện thường, thép sẽ ở trạng thái austenite không ổn định (non-stabilized). Đây là loại thép hợp kim cao với các nguyên tố Cr, Ni, Mo, Cu,…được thêm vào để tăng cường khả năng chống ăn mòn acid. Đặc biệt, khả năng chống ăn mòn dưới ứng suất và ăn mòn lỗ được cải thiện rõ rệt. Thép 904L không có từ tính và có khả năng tạo hình, độ dai và tính hàn rất tốt.
9.jpg
Ảnh: Bác Google | https://forum.replica-watch.info/pr…iJcI7e1uUkAsIz5Bngb6tR6vGnrDNLQ7zsk/image.png
Nhìn vào thành phần hóa học, có thể thấy tổng hàm lượng các nguyên tố đắt tiền như Cr, Ni, Mo là rất lớn (khoảng 44-56%, chừng một nửa!) nên giá thành 904L đương nhiên là rất đắt. Một số số liệu cho thấy thép 904L đắt gấp hơn 2 lần thép 316L. Đó là lý do vì sao, không nhiều hãng đồng hồ lựa chọn 904L (bên cạnh lý do công nghệ). Ngày nay, trong các ứng dụng công nghiệp, thép 904L dần được thay thế bằng thép không gỉ duplex mác 2205.

Thép 904L có cơ tính ở mức bình thường, không phải vật liệu quá cứng hay bền hơn 316L. Khả năng tạo hình bằng biến dạng cũng như tính hàn của 904L được đánh giá khá tốt. Ngoài khả năng chống gỉ ở nhiệt độ thường, 904L còn có khả năng chống oxy hóa (tạo gỉ sét) khi bị nung nóng (dưới 400 độ C).

Nguồn: Meslab.Org

 

 


Leave A Reply

Your email address will not be published.