Hướng dẫn viết bài

Bài này mình sẽ hướng dẫn các Cộng tác viên của Blog Cơ khí trình bày bài viết một cách khoa học và có lợi cho SEO nhất.

Sau khi mở tài khoản, bạn sẽ có username, password của mình và bạn có thể bắt đầu đăng bài. Các bạn theo link sau đây để đăng nhập vào website (hoặc các bạn click vào mục Sign In phía dưới, bên phải của website cũng vậy)

http://giothangmuoi.net/wp-admin/

Khi gửi bài đăng, các tác giả có thể đặt ở chế độ Draff. Sau khi ban biên tập sửa lại (nếu cần) bài viết về cả nội dung và hình thức trình bày, bài viết sẽ được chuyển sang chế độ Published và hiển thị trên trang chủ website.

Một số lưu ý khi các bạn viết bài trên Blog Cơ khí

1. Các bạn tham khảo các bài viết mà mình đã viết để thống nhất cùng một form cho một dạng bài viết nhất định, ví dụ với chia sẻ ebook mình hay để dạng: [Ebook] – Tên ebook , điều này sẽ giúp blog đẹp và người đọc cũng dễ hình dung bài viết liên quan hơn.

2. Các lưu ý về cách trình bày

– Tiêu đề bài viết phải viết hoa đúng theo luật chính tả, từ đầu và các tên riêng mới được viết hoa, không viết hoa cả tiêu đề.

– Với bài viết copy từ nguồn khác về, hãy đưa về font chữ mặc định bằng cách dùng chức năng Remove formatting (kí hiệu hình cục tẩy)

Phải chèn ảnh đầu tiên vào bài viết từ host của blog, do blog sẽ lấy ảnh đầu tiên của bài viết để cắt ra làm ảnh nhỏ (thumbnail) cho các trình bày khác, nên bạn phải up một ảnh lên host của blog, còn các ảnh khác nên up ở host trung gian để giảm tải cho website (picasaweb.google.com là tốt nhất).

Căn dòng chữ đều 2 phía – thống nhất điều này để làm cho bài viết đẹp hơn

Căn ảnh ở giữa – điều này cũng để làm cho bài viết đẹp hơn

Chú ý một số lỗi sau về chính tả – trình bày (nguồn tham khảo từ meslab.vn)

Khi đăng bài, nên chú ý cách dòng hợp lý, đặt dấu chấm và dấu phẩy đúng chỗ, đặc biệt câu cú nên trọn vẹn tránh chấm câu khi chưa hoàn chỉnh ý hoặc để câu quá dài đọc sẽ mệt.

Một số điểm nên lưu ý:

1. Dấu chấm, dấu phẩy, dấu 2 chấm,… luôn đặt NGAY SAU chữ cái đứng trước (không có khoảng trắng) và cách chữ sau 01 khoảng trắng. Quy định này giúp bài dễ đọc hơn.

2. Lỗi câu văn chưa hoàn chỉ, thiếu Chủ – vị ngữ.

3. Dấu “” và dấu ( – không để dấu cách mà để sát với chữ bên trong “” hoặc ().

Ví dụ: Viết “từ ngữ”, không viết ” từ ngữ “; viết (từ ngữ), không viết ( từ ngữ )

4. Phần ảnh chủ đề của bài, nên thêm Nguồn ảnh, là trang web mà các bạn đã lấy ảnh

5. Nên chú ý các khoảng trắng do cách dòng gây ra, nên check sau khi SAVE bài

6. Thống nhất qui cách các gạch đầu dòng

Các hướng dẫn về SEO

Các bạn để ý phía dưới bài viết của các bạn có mục Genesis SEO Settings, đây là mục ta đặt các thiết lập để Google phát hiện và đưa bài viết của ta vào kết quả tìm kiếm của nó. Các bạn đọc kỹ những hướng dẫn sau nhé.

1. Title (Tiêu đề bài viết):
a. Hay, ấn tượng, lột tả dc nội dung bài viết muốn hướng đến.
b. Title từ 60-70 kí tự, dài quá sẽ bị Google cắt mất khi hiển thị trên Search Enginer.
c. Từ khóa quan trọng, muốn nhấn mạnh tới trong bài viết cố gắng đưa lên đầu.

Ví dụ tiêu đề của bài viết này do yêu cầu ngắn ngọn nên mình chỉ để là: “Hướng dẫn viết bài” – nhưng mình lại muốn khi google index bài này thì phải thêm thông tin, nên ở phần Custom Document Title mình sẽ đặt lại là “Hướng dẫn viết bài cộng tác trên Blog Cơ khí” => Khi bạn tìm kiếm trên Google thì sẽ hiển thị đầy đủ là “Hướng dẫn viết bài cộng tác trên Blog Cơ khí” => Người đọc có thể hiểu được nội dung cơ bản của bài viết.

2. Description (Miêu tả bài viết):
a. Des khoảng 160-165 kí tự, dài quá sẽ bị cắt. Mình thấy đẹp nhất là khoảng từ 135-145 thôi.
b. Des không chỉ dành cho bot Google mà dành cho người đọc, người ta đọc đoạn mô tả thấy hay, ấn tượng thì sẽ vào do vậy hãy tóm tắt nội dung bài viết thật ngắn gọn, hấp dẫn.
c. Khéo léo chèn khoảng 1,2 từ khóa vào Des vì khi search nó sẽ được bôi đậm. Tuy nhiên chèn sao cho thật tự nhiên, tránh gây phản cảm.

Ở phần Custom Post/Page Meta Description => Các bạn hãy viết một đoạn tóm tắt nhỏ nội dung của bài viết, khoảng dưới 160 từ  (Characters Used). Như trên đã nói, cái này khá quan trọng, vì qua đó người dùng có thể hiểu được tóm tắt bài viết nói về cái gì, từ đó sẽ quyết định có click vào trang web của mình để đọc tiếp hay không

3. Sử dụng cấu trúc phân lớp H1, H2, H3
Cái này giải thích ngắn ngọn hơi khó, bạn nào dùng word thì sẽ hiểu dễ hơn, có điều kiện sẽ nói rõ sau. Thêm nữa là nên bôi đậm các từ khóa quan trọng, Google cũng chú ý hơn cái này.

4. Keyword density (Mật độ từ khóa):
Có nghĩa là số lần từ khóa được lặp lại trong bài viết, khoảng 2 – 4% thôi là được, nhiều quá sẽ bị cho là nhồi nhét, và lặp đi lặp lại cũng gây nhàm cho độc giả.

5. Alt hình ảnh
Cái này có Plugin rồi, nhưng nếu bạn làm bằng tay được cho từng cái thì tốt.

6. Internal link (liên kết nội)
Cái này rất quan trọng, trong mỗi bài viết nên khéo léo chèn text link về home của Blog Cơ khí, bên cạnh đó nếu có từ khóa nào liên quan đến các bài viết khác và đặc biệt là tag thì trỏ text link về bài viết đó hoặc tag đó. Một bài viết nên sử dụng 2-3 link là vừa đủ. Điều này sẽ giúp bot của Google bò lại kỹ website hơn.

7. Sử dụng thêm Rich Snippet:
Để dễ hiểu bạn thử tìm kiếm trên Google từ khóa “Viên Hồng sâm” xem (tranh thủ build link cho bạn Lily luôn, hehe). Bạn sẽ thấy kết quả từ trang xachtayhanquoconline.com sẽ có thêm những ngôi sao đánh giá ở đầu, điều này sẽ kích thích người tìm kiếm click vào hơn.

Loading…