Công việc của kỹ sư Cơ khí Chế tạo máy là gì?

0


Nếu bạn là sinh viên, hoặc là học sinh phổ thông quan tâm đến triển vọng của ngành cơ khí  thì chắc hẳn bạn muốn hình dung ra một cách rõ ràng nhất về công việ của kỹ sư cơ khí chế tạo máy sau khi ra trường là làm những gì? Bài viết này chính là câu trả lời cho bạn!

Mình cũng như nhiều bạn. Thời còn là sinh viên, do không có điều kiện tiếp xúc thực tế nên mình cũng chỉ tìm hiểu qua mạng, cũng như loanh quanh phòng lab ở trường. Vậy nên đã không có một cái nhìn chân thực về nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn. Nhiều bạn bè học cùng ra trường đã đi làm trái nghề, hoặc làm những công việc không liên quan sâu đến chuyên môn. Là một người thích thú với nghề nghiệp (chưa dám nói là yêu hay đam mê) mình thực sự buồn cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, cũng như tương lai của nền đại công nghiệp cơ khí nước nhà!

Vậy thực sự công việc của một người kỹ sư cơ khí là gì?

Cơ khí chế tạo máy là một ngành rất rộng. Bạn ra trường, tốt nghiệp ở một trình độ chung chung. Nhưng khi đi làm, dần dần bạn sẽ chỉ chuyên sâu về một dạng công việc. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đôi khi chúng ta lại trở thành chuyên gia ở lĩnh vực mà chính bản thân mình cũng không ngờ tới. Với kinh nghiệm thực tế của bản thân, mình có thể liệt kê ra một số công việc của kỹ sư cơ khí chế tạo như sau:

  • Thiết kế máy, thiết bị, sản phẩm. Đây là công việc yêu cầu hiểu biết về vật liệu, sức bền vật liệu, cơ cấu truyền động, chọn dung sai, tính toán, mô phỏng,…
  • Thiết kế, bóc tách quy trình công nghệ gia công chi tiết máy đã được thiết kế. Là công việc sau thiết kế máy, tập trung vào thiết kế đồ gá, dụng cụ cắt gọt, các phương pháp gia công,… Vận dụng hợp lý hệ thống máy móc sẵn có để gia công chi tiết đạt yêu cầu.
  • Sửa chữa và bảo dưỡng máy móc. Bạn phải hiểu những chiếc máy mình quản lý, từ hệ thống điện, cơ cấu làm việc, làm mát, bôi trơn, đến những chi tiết chóng mòn. Đôi khi chi tiết phải sửa chữa lại rất khác bản gốc ban đầu.

Trong mỗi loại công việc trên lại chia ra những công việc nhỏ hơn. Về máy móc, có người chuyên làm việc với một hệ thống như: thủy lực, khí nén, các hệ thống cam phức tạp, máy CNC; lại cũng có người chuyên về gò, hàn, nồi hơi, dẫn nước, hút độc. Hay như chế tạo chi tiết cũng cần người chuyên về dao, đồ gá, đồ dưỡng, nhiệt luyện, mạ,…

Kết luận

Tóm lại, người kỹ sư cơ khí chế tạo máy vừa phải có kiến thức cơ bản rộng, lại vừa phải chuyên sâu về một mảng nào đó. Trong quá trình làm việc, phải không ngừng tiếp thu học hỏi từ mọi người xung quanh, cũng như đào sâu nghiên cứu về lĩnh vực mình quan tâm, được giao phụ trách. Có như vậy mới mở mang được kiến thức, phát huy được năng lực, được đồng nghiệp cũng như cấp trên tin tưởng, tự tin khi thăng tiến!

Nguồn: cokhiz.com


Leave A Reply

Your email address will not be published.